Máy Lạnh Không Chạy Sau Thời Gian Dài Ngưng Sử Dụng Do Đâu?

1. Nguyên nhân máy lạnh gặp sự cố sau thời gian dài ngưng sử dụng

Thông thường từ mùa đông sang mùa xuân thời tiết có phần mát mẻ hơn đa phần các gia đình sẽ không sử dụng đến máy lạnh nên đôi khi lãng quên “anh bạn” của chúng ta cũng cần được vệ sinh, bảo dưỡng trước kỳ “nghỉ đông”.

Theo các chuyên gia trong ngành điện máy, vệ sinh điều hòa/máy lạnh nên được thực hiện 2-3 tháng một lần tùy vào môi trường sử dụng. Nếu cả năm hoạt động miệt mài mà máy lạnh vẫn chưa được vệ sinh nay lại ngưng hoạt động vài tháng sẽ khiến bụi bẩn tích tụ càng thêm nghiêm trọng ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.

Khi máy lạnh “ngủ đông” bụi bẩn sẽ bám khá nhiều, nhất là với các gia đình ở gần trục đường chính. Khi điều hòa ngừng hoạt động nước còn đọng lại bên trong sẽ dẫn đến nấm mốc, có mùi hôi, ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong dẫn đến tình trạng máy lạnh “ngủ luôn” không hoạt động.

Ngoài ra, một số gia đình thường đi du lịch vui chơi nhiều ngày không ở nhà dẫn đến việc gián chuột phá hoại các đường dây dẫn điện làm máy lạnh không chạy được sau nhiều ngày không sử dụng.

2. Lưu ý bảo quản, sử dụng máy lạnh sau thời gian dài không sử dụng?

Để tránh tình trạng máy lạnh không chạy hoặc chạy yếu sau thời gian dài không sử dụng, người dùng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

– Trước khi cho máy lạnh ngưng hoạt động bạn hãy rút phích cắm và vệ sinh sạch sẽ bên ngoài sau đó gọi thợ kĩ thuật đến vệ sinh bên trong giúp thiết bị nhà bạn được sạch sẽ không còn bụi bẩn bên trong.

– Sau khi vệ sinh xong, bật chế độ quạt gió ” Fan Mode” để cho dàn lạnh được hoàn toàn khô dáo trước khi không hoạt động, động tác này giúp cho điều hòa nhà bạn  tại mặt lạnh là các cánh tản nhôm, không bị ô xi hóa hoen gỉ, vì nước còn đọng trên dàn.

– Chú ý tháo pin ra khỏi điều khiển điều hòa (remote) và để ở nơi khô ráo. Nếu để pin bên trong điều khiển lâu không sử dụng, pin sẽ có thể chảy nước và làm chập các mạch điều khiển.

– Điều hòa lâu không hoạt động cần phải ngắt aptomat, cầu dao hay phích cắm vì nếu chỉ tắt bằng điều khiển thì điều hòa vẫn tiêu tốn điện năng mặc dù không thực hiện chức năng làm lạnh.

– Trước khi bật máy lạnh trở lại, cần kiểm tra lại tất cả các bộ phận của máy lạnh và vệ sinh máy lạnh tại nhà, việc này cần thực hiện kỹ càng nếu bạn quên chưa vệ sinh máy lạnh trước khi ngưng sử dụng nhiều ngày.

– Sau khoảng 1-3 tháng điều hòa, máy lạnh ngưng hoạt động, bạn cần kiểm tra lại tất cả các bộ phận của điều hòa trước khi bắt đầu sử dụng thiết bị trở lại do đối với bất cứ thiết bị điện nào cũng vậy, để lâu sẽ dẫn đến tình trạng khô máy, hoen gỉ…

– Nếu tự làm, trước khi kiểm tra chung cần ngắt nguồn điện để đảo bảo an toàn, tránh sự cố chập điện, hở điện,… Sau đó, tiến hành kiểm tra tình trạng bên ngoài của máy điều hòa, kiểm tra cẩn thận dàn nóng và dàn lạnh xem có gì bất thường không. Kiểm tra lại các mạch điện điều hòa, các đường ống dẫn nước xả, ống dẫn gas,…

– Bạn nên vệ sinh máy lạnh sạch sẽ và bảo dưỡng máy móc trước khi thiết bị bước vào thời gian sử dụng cao điểm với tần suất liên tục. Có như vậy điều hòa mới có thể hoạt động ổn định trong suốt những tháng hè nóng nực và không xảy ra hỏng hóc bất chợt.

0787 78 79 77
chat-active-icon
chat-active-icon